Home » » Cà phê "bẩn" tràn lan thị trường: Do người Việt thích dùng cà phê "đặc, đắng, sánh, bọt" ?

Cà phê "bẩn" tràn lan thị trường: Do người Việt thích dùng cà phê "đặc, đắng, sánh, bọt" ?

Written By Unknown on Thứ Tư, 18 tháng 4, 2018 | 02:33

Cà phê bẩn tràn lan thị trường: Do người Việt thích dùng cà phê đặc, đắng, sánh, bọt ?

Là một cường quốc về cà phê, thế nhưng ngay trên chính sân nhà của mình, nhiều loại cà phê Việt đang gây mất niềm tin của người tiêu dùng.

Những năm gần đây thị trường cà phê đầy biến động, cà phê giả tràn lan, cà phê thật thì mất chỗ đứng, người tiêu dùng không biết cách phân biệt.

Thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và một bộ phận giới kinh doanh dùng mọi mánh lới để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mệnh của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra bức xúc cho người tiêu dùng. Cà phê giả không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe, kinh tế của người tiêu dùng mà còn khiến người tiêu dùng hoang mang, mất dần mếch lòng tin vào chính sản phẩm của người Việt.

Khảo sát ngoài thị trường có thể dễ dàng nhận thấy, bên cạnh những cửa hàng cà phê lớn có thương hiệu thì bây giờ dịch vụ cà phê bình dân như cà phê dạo, cà phê quán cóc... cũng xuất hiện khá nhiều vì thuận lợi, giá rẻ. Cà phê được pha sẵn trong những bình lớn để trong thùng đá giữ lạnh rồi pha cho khách, thêm đường sữa, tạo bọt cho đá vào. Những ly cà phê này đều được người bán quảng bá là cà phê thuần chất những thành phần ra sao, pha trộn như thế nào thì chả ai biết được.

Để có những tách cà phê thơm-ngon với giá vài nghìn đồng được bày bán tràn lan trên thị trường, các cơ sở sản xuất cà phê giả trộn thêm rất nhiều phụ gia và tạp chất như ngô, đậu tương, cỏ cau, vỏ cà phê nướng cháy vào cùng cà phê. Những loại nguyên liệu này vừa tạo nên độ thơm, ngậy sau khi rang, song song cũng có vị đắng khiến người tiêu dùng lầm tưởng là cà phê.

Đáng lo ngại hơn, để tạo mùi, nhiều cơ sở sản xuất còn sử dụng tinh cà phê, cốt yếu làm từ hóa chất, chứa nhiều tạp chất, kim khí nặng độc hại. Những hương liệu hóa chất này dễ dàng mua tại các cửa hàng hương liệu với cỗi nguồn khó đảm bảo sự an toàn. Môi trường sản xuất cà phê giả cũng thường ẩm thấp, không bảo đảm vệ sinh với các công cụ cuốc, xẻng, dụng cụ rang, xay thô cũ kĩ, lạc hậu.

Việc rang cháy đậu nành để cho thi bang lai xe a1 giống cà phê thật sẽ làm phân hủy các thành phần dinh dưỡng và sản sinh ra các chất rất độc hại cho người sử dụng. Việc cà phê giả hoành hành cũng một phần khởi hành từ nếp tiêu dùng khi mà cách đánh giá cà phê ngon của người Việt vẫn cốt yếu dựa vào hương liệu, phụ gia.

Nắm bắt yếu điểm của người tiêu dùng Việt thích dùng cà phê có 4 đặc điểm "đặc, đắng, sánh, bọt" do đó các hộ sinh sản thường pha trộn tạp chất nhằm đáp ứng sở thích, gu thưởng thức của người dùng.

hiện, nhiều cơ sở sản xuất cà phê kém chất lượng cũng đã được phát hiện và đình chỉ kinh doanh, tuy nhiên đó chỉ là con số rất nhỏ trong hàng trăm, hàng nghìn những cơ sở chế biến, rang xay cà phê mà các cơ quan chức năng chưa thể quản lý hết.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

0 nhận xét:

Đăng nhận xét