Home » » Bán bia, rượu theo giờ: Chỉ khiến dân "nhậu" chui nhiều hơn

Bán bia, rượu theo giờ: Chỉ khiến dân "nhậu" chui nhiều hơn

Written By Unknown on Thứ Tư, 18 tháng 4, 2018 | 01:03

Sáng nay (18/4), tại cuộc tọa đàm về dự án “Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia” do Hiệp hội Bia - Rượu - nước tiểu khát Việt Nam cùng Phòng thương nghiệp và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, ông Nguyễn Tiến Vỵ, Phó chủ toạ túc trực Hiệp hội Bia - Rượu - nước đái khát Việt Nam cho rằng, nếu thực hành việc hạn chế giờ bán rượu, bia như trong dự thảo đưa ra thì chỉ khiến người dân mua hàng bất hợp pháp trong khung giờ cấm nhiều hơn.

Đồng tình với đó, ông Matt Wilson, Giám đốc Ngoại vụ Cấp cao Heineken Viêt Nam cũng cho rằng trên thế giới bây giờ, những nước nào thực hành luật cấm sử dụng rượu, bia theo giờ chỉ dẫn đến việc người dân làm trái hay cố tình lách luật thôi.

“Việc cấm bán rượu, bia trong khung giờ quy định chỉ khiến người dân uống nhiều hơn. Ví dụ cấm bán sau 10h đêm thì người ta sẽ cố uống nhiều nhất có thể trước 10h đêm và sau đó thì tìm đến những loại rượu, bia bất hợp pháp khác”, ông Wilson nói.

Ông Matt Wilson cùng nhiều chuyên gia cho rằng không nên hạn chế khung giờ mua bán rượu, bia. (Ảnh: Hồng Vân)
Ông Matt Wilson cùng nhiều chuyên gia cho rằng không nên hạn chế khung giờ mua bán rượu, bia. (Ảnh: Hồng Vân)

Do đó, nhiều chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp tham gia buổi tọa đàm đều cho rằng dự thảo Luật buồng tác hại của rượu, bia không nên có điều khoản cấm bán rượu bia theo giờ.

“Việc rà giám sát mua bán rượu, bia rất khó. Bên cạnh đó nếu chỉ bán theo khung giờ sẽ khó hỗ trợ cho ngành du lịch, khách sạn. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy điều này chỉ khiến người tiêu dùng dùng rượu bia một cách thiếu trách nhiệm”, ông Nguyễn Văn Việt, chủ toạ Hiệp hội Bia – Rượu – nước tiểu khát Việt Nam nhận định.

Trong khi đó, ông Vỵ cho hay, nước ta hiện đang không kiểm soát được 200 triệu lít rượu nấu thủ công, rượu lậu và 28% sản lượng bia, rượu trên thị trường là phạm pháp.

Đáng nói, tổng giá trị của thị trường bia, rượu phi pháp này lên tới 910 triệu USD và khiến 441 triệu USD ngân sách quốc gia bị thất thoát.

Thêm nữa, đề xuất thành lập Quỹ Nâng cao sức khỏe trong đó phối hợp quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá và quỹ phòng, chống tác hại lạm dụng đồ uống có cồn vào chung một Quỹ cũng không được các đại biểu quốc hội và chuyên gia và doanh nghiệp tại tọa đàm ủng hộ.

Theo ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, điều này sẽ dẫn tới việc sử dụng ngân quỹ do ngành rượu, bia đóng góp để tương trợ những vấn đề khác, không can dự tới ngành.

“Hơn nữa, kinh nghiệm từ hoạt động của Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá, cho đến nay đã cho thấy mô hình này không thành công và không phải là phương pháp hiệu quả nhất để giảm tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn”, Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – nước đái khát Việt Nam cho biết.

Bên cạnh đó, một thi bằng lái a1 số đại biểu Quốc hội tại tọa đàm cũng cho rằng việc lập Quỹ Nâng cao sức khỏe này cần nghiên cứu thêm khi quy mô nền kinh tế nước ta còn nhỏ, nguồn lực nhỏ, ngoài ngân sách quốc gia thì còn nhiều nguồn ngoài ngân sách nữa chưa kiểm soát giám sát được, khiến nguồn lực phân tán rất nhiều.

“Việc thành lập quỹ cần cân nhắc, đừng để nguồn lực của người dân bị phân tán. Nhất là khi khoản thu cho quỹ này như 1 khoản thu đặc biệt mà không có tên trên thế giới trong khi sự kiểm soát là rất kém”, ông Kiên nói thêm.

Ba phương án quy định giờ bán rượu, bia trong dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia

Phương án 1:

Chỉ được bán rượu, bia trong khoảng thời kì sau: từ 11 giờ đến 14 giờ và từ 17 giờ đến 22 giờ hằng ngày trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, tiêu khiển, du lịch.

Phương án 2:

Chỉ được bán rượu, bia trong khoảng thời kì từ 6 giờ đến 22 giờ trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh dinh ẩm thực, giải trí, du lịch.

Phương án 3:

thời gian không được bán rượu, bia thực hiện theo lịch trình quy định của Chính phủ trong trường hợp cần thiết cứ yêu cầu thực tiễn của công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Hồng Vân

0 nhận xét:

Đăng nhận xét