Thực phẩm có thể được nấu chín cách 72 giờ trước khi đưa đến tay hành khách, chỗ để thức ăn nhiều vi khuẩn hơn cả bệ toilet trong nhà vệ sinh là những gì khiến bạn kinh ngạc khi tìm hiểu về các chuyến bay.
- 19-04-2018 Chuyên gia Mỹ khuyên: 6 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc, tốt nhất là nên tránh xa
- 12-04-2018 Câu chuyện đáng kinh ngạc về người đàn ông chỉ chi 200 nghìn mua thực phẩm...
- 31-03-2018 Giảm tới 90% duyên cớ gây ung thư bằng chế độ ăn uống: Đây là những thực...
Dù biết thực phẩm trên tàu bay không an toàn và khó ăn nhưng hầu hết chúng ta đều phải hài lòng đồ ăn được phục vụ bởi chúng ta không có lựa chọn nào khác. Tuy nhiên bạn cần biết rõ hơn về những gì bạn nên ăn và những gì cần tránh để không ảnh hưởng tới sức khỏe sau một chuyến đi dài.
1. Cần lưu ý rằng đây không phải là thức ăn được nấu tại nhà mà chúng hoàn toàn là bữa ăn được nấu theo kiểu công nghiệp
Nếu bạn từng nghĩ rằng thực phẩm trên phi cơ được chuẩn bị trong căn bếp hàng đầu của hãng hàng không và do những đầu bếp giỏi nhất tạo ra thì đó là một điều không thực tại. Thực phẩm trên tàu bay được sản xuất 100% theo kiểu công nghiệp và được chuẩn bị trong các nhà bếp lớn cạnh phi trường phục vụ nhiều hãng hàng không cùng một lúc.
Nhà máy thức ăn hàng không lớn nhất có vị trí ở Thụy Điển, Đức và Dubai. Hàng trăm ngàn món ăn được bán hàng ngày cho hàng chục hãng hàng không, giúp cho ngành công nghiệp này thu về 10 tỷ euro (khoảng 12 tỷ USD) mỗi năm. Thức ăn cung cấp cho các chuyến bay do các công nhân và máy móc sản xuất ở nhà bếp chuẩn bị, đóng gói và mang lên phi cơ khoảng 40.000 món ăn riêng biệt trên mỗi chuyến, sau đó được tiếp viên hàng không hâm nóng lại.
2. Đừng tin vào nhãn mác "Mới" dán bên trên hộp vì phần lớn thức ăn ở phi cơ đều được nấu chín rất lâu trước khi đến tay hành khách
Nhiều món ăn được phục vụ trên phi cơ được dán chữ "Mới", tuy nhiên sự thực là thực phẩm đã được mang theo trong chuyến đi khá dài trước khi chúng được đặt trên khay trước mặt bạn. thời kì từ khi thức ăn được nấu cho tới khi đưa đến phục vụ hành khách trong khoảng từ 12 đến 72 giờ.
Salad, đồ tráng miệng, bánh ngọt, bộ thìa dĩa nhựa và giấy ăn sẽ được xếp sẵn trên khay từ trong nhà máy dưới mặt đất và chỉ chuyển lên máy bay trước khi nó cất cánh.
Những phần thức ăn nóng được nấu trong những chiếc chảo công nghiệp khổng lồ, sau đó chia vào các hộp nhựa, đóng với nắp nhôm và đưa vào kho làm lạnh nhanh ở 5 độ C trong vòng 90 phút. Sau đó, đồ ăn sẽ được giữ trong các hộp kim loại lớn cho tới khi lên máy bay.
3. chọn lựa món thịt được nấu với nước sốt, tránh ăn mì hay cơm
Khi tiếp viên hàng không đến hàng ghế bạn ngồi và hỏi rằng bạn cần thịt gà hay thịt bò? thì tuyển lựa độc nhất vô nhị để bảo đảm bạn có một bữa ăn không quá khô là các món ăn có chứa nước sốt. Các món thịt hầm nấu với nước sốt cũng như các món ăn lỏng như súp là chọn lựa tốt nhất khi bạn trên tàu bay do chúng là món ăn giàu mùi vị, có thể bù đắp cho hương vị ít ỏi của các món ăn khác phục vụ trên chuyến bay.
ngoại giả, hãy chọn các món ăn bao gồm cà chua, nấm hoặc phô mai cũng như các nguyên liệu làm thức ăn của bạn ngon miệng hơn, mà không cần thêm quá nhiều muối. Mặt khác, nên tránh ăn mì sợi, mì ống và cơm hay các thực phẩm chiên do chúng không thể giữ được chất lượng như ban đầu khi hâm nóng lại trên phi cơ.
4. Không nên mua vé phi cơ khoang hạng nhất chỉ vì nghĩ rằng bạn sẽ có thức ăn ngon hơn
Các hành khách ngồi trong khoang hạng nhất thường nghĩ rằng thức ăn của mình sẽ khác với khoang hạng phổ biến. Thức ăn của họ sẽ là tươi và được chế biến ngay tại chỗ vì họ thấy mình được phục vụ các dụng dao dĩa bằng kim loại công phu và sự miêu tả tinh tế cho món ăn của các nữ tiếp viên. Tuy nhiên, đây chỉ là sự ảo tưởng vì thức ăn ở khoang nào thì cũng đều được chuẩn bị từ cùng một nhà máy chế biến thức ăn hàng không nằm gần trường bay tại mặt đất.
Đội ngũ tiếp viên sẽ được các đầu bếp hướng dẫn cách biểu hiện đẹp mắt và lôi cuốn để hành khách tin rằng họ đang có thực phẩm chất lượng cao. Bên cạnh đó, việc được phục vụ với bộ dao dĩa bằng kim khí cũng ảnh hưởng đến khẩu vị của món ăn.
Trong một nghiên cứu cho thấy rằng, đồ nhựa khiến vị thức ăn giảm 10%. Do đó việc nghĩ rằng thức ăn khoang hạng nhất tốt hơn chỉ là do tâm lý. thực tiễn thì thức ăn ở khoang hạng nhất chỉ có giá trị hơn khoang phổ quát ở bộ dao dĩa.
5. Mang muối và hạt tiêu từ nhà để thêm gia vị vào thức ăn của bạn
Thức ăn có mùi vị không ngon duyên cớ không hoàn toàn vì chất lượng của thực phẩm mà còn do điều kiện vật lý. Ở độ cao 30.000 feet (9.144 m) so với mặt đất, áp suất không khí rất thấp và độ ẩm giảm xuống dưới 12%. Những nhân tố này làm cho mũi của chúng ta khô và vị giác của chúng ta trở nên bại liệt, làm cho việc đánh giá chất lượng thực thụ của thực phẩm bị hạn chế.
Theo nghiên cứu được thực hành vào năm 2010, khi ở trên phi cơ, khả năng nếm vị mặn của chúng ta là 30% và thi bằng lái xe máy vị ngọt là 20 %, thấp hơn so với khi ở mặt đất. bởi vậy khi bạn lên một chuyến bay thì hãy mang theo một ít muối và hạt tiêu trong túi để rắc vào thức ăn của bạn. Nó sẽ tăng thêm hương vị và bù đắp lại những gì đã mất do sự dị biệt về độ cao.
6. Từ chối lịch sự người phục vụ khi họ yêu cầu trà hoặc cà phê
Áp suất không khí giảm bên trong cabin của hành khách khiến nước sôi ở nhiệt độ thấp, chỉ 90 độ C so với mặt đất là 100 độ C. Do đó các đồ uống nóng được phục vụ sẽ bị mất hương vị ngon vốn có của chúng.
Ngoài ra, nước được dùng để pha trà và cà phê không phải lúc nào cũng là nước khoáng đóng chai mà chúng còn được lấy từ hệ thống nước trên phi cơ. Hệ thống này sẽ không được lọc sạch kỹ lưỡng giữa các chuyến bay đặc biệt nếu Thời gian quá cảnh ngắn.
7. Hãy mang khăn ăn ướt theo để lau chùi khay gập sau ghế
Thật kinh ngạc khi nghe rằng khay gập gắn đằng sau chiếc ghế trước mặt bạn được coi là một trong những nơi bẩn nhất trên máy bay, nhiều vi khuẩn hơn cả bệ toilet trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên, các hãng hàng không thường không mấy quan hoài đến việc làm sạch nó bởi vậy bạn nên mang theo khăn ướt để lau sạch trước khi để đồ ăn của mình. Ngoài ra không đặt các đồ dùng cá nhân của bạn lên đó.
8. Nếu bạn muốn uống đồ uống chứa cồn thì nên uống sớm trên phi cơ
Các chuyên gia khuyến cáo rằng, nếu bạn thích uống các đồ uống chứa cồn hay bất cứ thứ gì do tiếp viên hàng không cung cấp thì hãy uống sớm trước khi vị giác của bạn bị khô do áp suất không khí.
Nếu bạn là một trong số những người thích nhấm nháp rượu vang trên chuyến bay thì nên biết rằng loại rượu có vị ngon trên mặt đất có thể mất đi hương vị hoàn toàn của nó khi ở trên không. Do đó, bạn nên lựa chọn loại rượu vang chất lượng cao như rượu nho Argentina. Chúng được sinh sản ở độ cao 1.500 mét so với mực nước biển, nơi áp suất không khí hao hao như áp suất trong khoang hành khách.
Rượu sâm banh và rượu chát sủi là lựa chọn tốt hơn để uống trên tàu bay, vì cơ chế phân phối hương vị khác với rượu vang thường ngày và các bọt sủi xông lên mũi và miệng, cho phép bạn nếm và ngửi thấy mặc dù ở điều kiện áp suất không khí.
Điều quan trọng cần nhớ rằng, áp suất thấp trên máy bay có thể gây ra loãng máu trong cơ thể, dẫn đến nồng độ cồn trong máu cao hơn ở trên không so với mặt đất. bởi thế, không nên quá lạm dụng thức uống này khi đang bay.
9. Tránh ăn quá nhiều trên tàu bay
mặc dầu bạn đói cồn cào trong chuyến bay và những món ăn các tiếp viên hàng không cung thấp hấp dẫn thì bạn cũng nên tránh ăn quá nhiều. Lý do là vày thức ăn trên máy bay không lành mạnh, mỗi món ăn chứa khoảng 360 đến 400 calo, tổng cộng lượng calo bạn hấp thụ trong thân thể cho tuốt bữa ăn lên tới 1.500 calo.
Việc thừa calo sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Do sự khác biệt rõ rệt về áp suất không khí nên bạn có thể bị phù nề đặc biệt là ở chân và kích thích dạ dày trương lên.
Vân Anh
Theo Trí thức trẻ/Ba-bamail
0 nhận xét:
Đăng nhận xét